Trắc nghiệm vật lý 12 chương 2 có đáp án

những bài tập trắc nghiệm đồ vật lý 12 chương thơm sóng cơ, sóng âm là tư liệu tham khảo môn thứ lý rất hấp dẫn giành cho thầy cô cùng những em học sinh ôn tập định hướng phần sóng cơ và sóng âm. Tài liệu này được Kiến Guru soạn thảo bsát hại chương trình SGK góp những em ôn tập hiệu quả.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm vật lý 12 chương 2 có đáp án

*

I. Các lý thuyết đề xuất núm để làm bài xích tập trắc nghiệm đồ gia dụng lý 12 cmùi hương 2

Tổng quan liêu định hướng chương 2 sóng cơ, sóng âm phải gắng để giải bài bác tập trắc nghiệm vật dụng lý 12.

Chương thơm 2: Sóng cơ - Sóng âm

Bài 1: Sóng cơ - Sự truyền sóng

+ Định nghĩa với phân một số loại sóng cơ

+ Các đặc trưng của một sóng hình sin: sự truyền sóng, các đặc thù và pmùi hương sóng của sóng hình sin.

Bài 2: Giao thoa sóng

+ Hiện tượng giao trét của hai sóng phương diện nước, ĐK để có sự giao thoa

+ Lý tmáu về sự việc giao trét của nhị nguồn sóng phối kết hợp tất cả cùng pha.

+ Các cực đại cùng cực đái của giao thoa

Bài 3: Sóng dừng

+ Sự phản xạ của sóng

+ Khái niệm về sóng giới hạn, sóng ngừng bao gồm nhị đầu thắt chặt và cố định với sóng dừng có một đầu thắt chặt và cố định, một đầu trường đoản cú do

*

Bài 4: kì cục thiết bị lý của âm

+ Định nghĩa âm với nguồn âm

+ Phân biệt âm nghe được, hạ âm với vô cùng âm

+ Sự truyền âm

+ Những đặc trưng đồ vật lý của âm: tần số âm, độ mạnh âm, mức độ âm, âm cơ bản và hạ âm.

Bài 5: đặc trưng sinh lý của âm

+ Độ cao

+ Độ to

+ Âm sắc

các bài tập luyện trắc nghiệm đồ vật lý 12 chương thơm 2: Sóng cơ, sóng âm

Bài tập trắc nghiệm thiết bị lý 12 cmùi hương 2 sẽ sở hữu được 2 loại là trắc nghiệm kim chỉ nan với bài tập vận dụng, Kiến Guru đã trình làng cho những em bên dưới đây:

Câu 1: Để phân các loại sóng dọc hay sóng ngang fan ta dựa vào:

A. pmùi hương truyền sóng trong môi trường thiên nhiên.

B. pmùi hương xê dịch của những bộ phận môi trường thiên nhiên và phương thơm truyền sóng.

C. pmùi hương xê dịch của các thành phần môi trường thiên nhiên.

D. sự biến tấu của môi trường Khi gồm sóng truyền qua.

Đáp án: Để khác nhau sóng ngang tốt sóng dọc người ta nhờ vào phương xấp xỉ của các phần tử với phương thơm truyền sóng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Outlook Trên Máy Tính Và Thiết Bị Di Động Đơn Giản Nhất

Chọn câu trả lời B

Câu 2: Xét hiện tượng sóng dừng trên dây đàn hồi dịu AB. Đầu A xấp xỉ theo phương vuông góc tua dây cùng với biên độ A. Khi đầu B cố định, sóng phản xạ tại B:

A. ngược pha cùng với sóng tới trên B.

B. lệch pha 0,25π với sóng tới tại B.

C. vuông pha cùng với sóng cho tới tại B.

D. cùng trộn cùng với sóng tới trên B.

Đáp án: Sóng phản xạ ngược pha cùng với sóng tới trên B.

Chọn đáp án: A

Câu 3: Khi bao gồm sóng ngừng trên một tua dây đàn hồi, khoảng cách xuất phát từ một bụng đến nút ít ngay sát nó duy nhất bằng:

A. một trong những phần tứ bước sóng

B. một trong những nguim lần bước sóng

C. một phần hai bước sóng

D. một bước sóng

Đáp án: lúc bao gồm sóng giới hạn trên dây, khoảng cách từ một bụng mang lại một nút ít ngay sát nó là một phần tứ bước sóng.

Chọn đáp án: A

Câu 4: Đại lượng làm sao tiếp sau đây không phải là đặc trưng đồ vật lý của âm?

A. Tần số âm

B. Độ cao của âm

C. Mức cường độ âm

D. Cường độ âm

Đáp án: Độ cao chưa hẳn là đặc trưng đồ lý của âm.

Chọn đáp án: B

*

Câu 5: Độ cao của âm là 1 trong những đặc trưng sinh lý của âm nối liền với:

nấc cường độ âm.

năng lượng của âm

độ khổng lồ của âm

tần số âm

Đáp án: Độ cao của âm là 1 trong đặc thù sinh lý gắn sát với tần số của âm. Tần số càng bự, âm càng cao; tần số càng nhỏ tuổi, âm càng phải chăng.

Xem thêm: Fshare Film Hd, Music Lossless Newupdate 2018, Top 10 Bộ Phim Việt Chiếu Rạp Hay Nhất

Chọn đáp án: D

Câu 6: Trên một tua dây tương đối dài 0,9m có sóng ngừng. Kể cả hai nút sống nhì đầu dây thì bên trên dây bao gồm 10 nút ít sóng. Biết tần số của sóng truyền trên dây là 200Hz. Sóng truyền bên trên dây bao gồm vận tốc là:

A. 90cm/s

B. 40m/s

C. 40cm/s

D. 90m/s

Đáp án: Điều kiện để sở hữu sóng dừng với nhị đầu cố định: với n là số bụng sóng Trên dây có 10 nút sóng

Chọn đáp án: B

Câu 7: Hai mối cung cấp sóng như là nhau S1, S2 gồm biên độ 2 centimet đặt theo lần lượt trên nhị điểm A, B phương pháp nhau 40cm. Cho bước sóng bởi 0,6 cm. Điểm C trực thuộc miền giao thoa bí quyết B một đoạn 30cm xấp xỉ cùng với biên độ cực đại. Giữa C cùng con đường trung trực của đoạn AB còn tồn tại 2 dãy cực to khác. Nếu dịch rời nguồn S1 đến điểm C thì tại A biên độ xê dịch của sóng là:

A. 0

B. 1cm

C. 2cm

D. 4cm

Đáp án: C là một trong những cực lớn giao sứt, thân C và trung trực của AB còn nhị dây cực đại khác nữa C nằm trong dãy cực to ứng cùng với k=3

Ta có: AC-BC = 3AC = 31,8cm

Nếu dịch chuyển nguồn A mang đến C thì điểm A vẫn giao động cùng với biên độ:

Chọn đáp án: C

Câu 8: Một mối cung cấp âm để tại O trong môi trường xung quanh đẳng phía. Hai điểm M cùng N trong môi trường chế tạo với O thành một tam giác phần nhiều. Mức độ mạnh âm tại M với N các bởi 24,77 dB, nấc cường độ âm lớn nhất mà một máy thu thu được để tại một điểm bên trên đoạn MN là:

A. 28dB

B. 27dB

C. 26dB

D. 25dB

Đáp án: Trên đoạn MN, mức cường độ âm đang lớn số 1 tại H:

Trong tam giác phần đông, ta có:

Mức độ mạnh âm tại H:

Chọn giải đáp C

Câu 9: Một sóng âm truyền vào bầu không khí với tốc độ 340 m/s và bước sóng 34 cm. Tần số của sóng âm này là:

A. 500Hz

B. 2000Hz

C. 1500Hz

D. 1000Hz

Đáp án: Tần số của sóng là: f=v/λ=1000Hz

Chọn giải đáp C

Câu 10: Ở bề mặt một chất lỏng có nhị mối cung cấp phạt sóng kết hợp A và B cách nhau đôi mươi centimet. Hai mối cung cấp này xê dịch theo phương trực tiếp đứng gồm phương thơm trình lần lượt là: uA = 5cos(40πt) mm và uB = 5cos(40πt + π) milimet. Tốc độ truyền sóng cùng bề mặt hóa học lỏng là 70 cm/s. Số điểm xê dịch cùng với biên độ rất tè trên đoạn trực tiếp AB là:

A. 11

B. 10

C. 9

D. 8

Đáp án: Cách sóng của sóng:

Vậy gồm 11 điểm

Chọn lời giải C

Trên đấy là các vấn đề kim chỉ nan những em yêu cầu nuốm cùng một số dạng bài bác tập trắc nghiệm vật lý 12 chương 2 nhưng Kiến Guru đã soạn thảo. Hy vọng tư liệu này để giúp đỡ đỡ các em khi học chương thơm 2: sóng cơ với sóng âm. Chúc các em tiếp thu kiến thức giỏi.


Chuyên mục: Blogs